Ăn thế nào uống như thế nào để đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé là điều các mom luôn quan tâm trong thời gian mang bầu. Khi mang thai, mẹ phải có chế độ ăn và có nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu riêng nên tuân thủ. Dưới đây sẽ là 5 nguyên tắc ăn uống mà các mẹ bầu nên tham khảo để có được một thai kỳ tuyệt vời cùng thiên thần nhỏ như ý của mình nhé!
1. Không được ăn kiêng khi mang thai
Ăn kiêng khi mang thai
Sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho bạn và em bé vì việc giảm cân không chỉ đơn thuần làm giảm cân nặng của cơ thể bạn mà còn ảnh hưởng đến hàm lượng sắt, axit folic và những các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.
Tăng cân là một trong những dấu hiệu tích cực của một thai kỳ khỏe mạnh. Những thai phụ có chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cân khoa học sẽ cho ra đời những đứa trẻ khỏe mạnh. Vì vậy, nếu đang ăn uống rất “kham khổ” và chậm tăng cân, bạn nên xem lại nhé. Nên nhớ là bạn không chỉ đang ăn cho một người đâu đấy.
2. Ăn liên tục và chia thành nhiều bữa ăn nhỏ
Chia nhỏ các bữa ăn thành 5-6 bữa nhỏ rải rác trong ngày
Là một cách sáng tạo có thể giúp bạn hạn chế những cảm giác khó chịu trong thai kỳ như buồn nôn, chán ăn, ợ nóng, khó tiêu khi ăn uống.
Khi mang thai, sự phát triển của em bé sẽ tạo ra sự chèn ép lên dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác, vì vậy cơ thể bạn lúc này sẽ không còn không gian cho những bữa ăn thịnh soạn nữa.
Nếu giữa những bữa ăn chính và bạn cảm thấy rất đói, bạn nên ăn bất cứ thứ gì bạn có thể. Với một chế độ ăn uống phù hợp cùng những thực phẩm bổ dưỡng sẽ giúp bạn đáp ứng đủ dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ.
Các loại thức ăn nhẹ cũng rất tốt nhưng bạn cần lựa chọn chúng một cách khôn ngoan nhé. Tránh ăn vặt vì chúng mang lại lượng calo nhiều nhưng lại không đám ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng bạn cần.
3. Điều chỉnh lại chế độ ăn uống
Phần lớn các thai phụ đều cần
Dung nạp thêm nhiều chất đạm, một số loại vitamin và khoáng chất nhất định như axit folic, sắt và đặc biệt nhiều canxi. Nếu chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ hiện tại của bạn chưa đáp ứng được những tiêu chí trên, bạn nên điều chỉnh lại ngay chế độ ăn uống của mình để đảm bảo cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Axit folic cho bà bầu đặc biệt quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh của trẻ, đừng quên bổ sung chất này để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Tham khảo thông tin sản phẩm và mua ngay.
Tuy nhiên, ăn uống chất lượng hơn không có nghĩa là ăn nhiều hơn đâu nhé. Nếu như đã có cân nặng lý tưởng khi bắt đầu mang thai thì trong 3 tháng đầu tiên, bạn không cần phải nạp thêm calo đâu. Sau đó, bạn cần nạp thêm khoảng 300 calo mỗi ngày trong 3 tháng tiếp theo và 450 calo mỗi ngày trong 3 tháng cuối.
Còn nếu bạn bị thừa hay thiếu cân, bạn sẽ cần nạp ít hoặc nhiều hơn lượng ở trên, điều này còn tùy thuộc vào mục tiêu tăng cân của bạn.
4. Uống bổ sung vitamin và khoáng chất trước khi sinh
Tùy theo nhu cầu về chất dinh dưỡng trong thai kỳ
Bạn sẽ phải cân nhắc xem có nên bổ sung thêm các dưỡng chất từ thuốc không. Vì nhiều lúc, những bữa ăn hàng ngày sẽ không cung cấp đủ cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết.
Thực tế, nhiều mẹ vẫn cần sự trợ giúp của các loại thuốc bổ sung vitamin-khoáng chất dành riêng cho bà bầu để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Với những phụ nữ ăn chay nghiêm ngặt và mắc một số bệnh lý như tiểu đường, tiểu đường thai kỳ, thiếu máu hay đã từng sinh con nhẹ cân trước đây, việc trao đổi kỹ với bác sĩ hay các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng để có những phương án bổ sung dưỡng chất phù hợp là vô cùng cần thiết.
Nếu có vấn đề với việc nuốt vitamin, bạn có thể thay thế bằng loại nhai hay dạng bột có thể hòa tan trong nước. Một nguyên tắc bạn luôn phải ghi nhớ khi uống các loại thuốc bổ sung dinh dưỡng là “tham thì thâm”.
Tuyệt đối không được dùng quá liều bất cứ loại vitamin, khoáng chất hay thảo dược nào mà không được sự tư vấn, cho phép của bác sĩ vì nó sẽ mang lại những tác hại khôn lường cho sức khỏe của bé và bạn.
Vitamin là vi chất cơ thể không thể tổng hợp được, mẹ phải lấy từ nguồn thức ăn bên ngoài. Trong quá trình mang thai mẹ cần bổ sung các loại vitamin được chỉ định riêng cho bà bầu.
5. Lựa chọn chế độ ăn thực phẩm tự nhiên cho thai kỳ
Trong thời gian mang thai
Mẹ nên ăn các loại thực phẩm tươi, sạch có nguồn gốc rõ ràng. Nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể mẹ bầu là những thực phẩm tự nhiên, được chế biến đúng cách để giữ lại phần lớn các chất dinh dưỡng.
Nếu cần bổ sung các vi chất cần thiết như sắt, vitamin, canxi, axit folic,… hãy chọn các loại có nguồn gốc hữu cơ, dễ hấp thụ.
Nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu không nghiêm ngặt như mẹ tưởng, ngoài những thực phẩm có ảnh hưởng xấu đến thai nhi, mẹ có thể ăn những món khoái khẩu vì sự ngon miệng của mẹ khi ăn uống cũng giúp thời gian thai kỳ của mẹ nhẹ nhàng và giảm bớt căng thẳng.