Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và những dưỡng chất rất quan trọng đối với thai kỳ.
Trong hành trình mang thai, cơ thể của bạn phải trải qua rất nhiều sự thay đổi do sự biến đổi nội tiết tố trong thai kỳ. Khi cơ thể bạn thay đổi để phù hợp với thai nhi, điều quan trọng là bạn phải tự chăm sóc chính mình bằng cách tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt bao gồm hoa quả, rau và vi chất dinh dưỡng. Hơn thế nữa,việc lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh trong suốt quá trình mang thai không những tốt cho chính bạn mà còn ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe con của bạn.
Trong số đó, trái cây là một trong những loại thực phẩm mẹ bầu yêu thích và thường có cảm giác thèm ăn đối với một số loại trái nhất định. Do vậy, để có sức khỏe tốt trong suốt giai đoạn thai kỳ, mẹ nên có những kiến thức, thông tin về các loại quả mà mẹ không nên ăn để bảo vệ an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Vậy những loại trái cây cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu là gì? Nếu bạn đang có thắc mắc thì hãy cùng Chophunu.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé.
1. Đu đủ xanh
Các mẹ biết không?
Dường như là trái ngược hoàn toàn với đu đủ chín thì trong đu đủ xanh chính là loại trái cây không hề tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai chút nào đâu. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh, hay đu đủ chưa chín hẳn cũng có chứa nhiều chất enzymes và mủ. Chất này lại có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai chính vì thế mà mẹ bầu nên tránh xa nhé!
2. Dứa (Thơm)
Trong trái dứa có chứa nhiều chất bromelain.
Bởi vì đây là một loại enzyme có khả năng phá vỡ cấu trúc protein, và dễ gây co bóp tử cung ảnh hưởng tới em bé của bạn.
Ngoài ra, dứa cũng là loại quả gây nóng trong nhiệt lưỡi, nổi rôm sảy không tốt cho mẹ bầu. Chính vì vậy, khi mang thai bạn không nên ăn dứa nhất là trong thời kỳ ba tháng đầu.
3. Nhãn
Tuy được biết đến với hương vị ngon, ngọt và thơm thì nhãn được rất nhiều người yêu thích.
Thế nhưng đối với phụ nữ đang có bầu thì xem ra loại quả này không được thân thiện lắm. Bởi nhẵn có tính nóng khiến cho mẹ bầu ăn phải dễ bị táo bón, chảy máu và gây đau bụng, từ đó dẫn đến khả năng sảy thai cao nên mẹ bầu cần tránh nhé!
4. Nho
Là trái cây bà bầu không nên ăn nhiều khi mang thai.
Việc nho nằm trong danh mục trái cây bà bầu không nên ăn vẫn còn là đề tài gây tranh cãi. Thực tế, hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các bà mẹ tương lai nên hạn chế ăn nho vì dư lượng thuốc trừ sâu có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi.
Hơn nữa, nho có chứa hàm lượng cao resveratrol – một chất chống oxy hóa có thể gây độc cho thai phụ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng nho có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A và C trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, bạn cần xử lý thật sạch trước khi ăn.
5. Chuối
Bạn có ngạc nhiên khi chuối lại nằm trong danh sách trái cây để tránh khi mang thai?
Chuối thường được biết đến là loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng có thể tương đương với các loại thịt. Nhưng thực tế vẫn là chuối chứa lượng chitinase cao, là chất gây dị ứng chính.
Ngoài ra, chitinase cũng là loại mủ có thể làm cho cơ thể nóng lên và thậm chí khiến cho người mẹ mang thai bị dị ứng . Đây là lý do tại sao bạn cần phải tránh tiêu thụ chuối trong thời gian mang thai của bạn.
Tuy vậy đối với hầu hết các thai phụ có sức khỏe tốt, họ có thể ăn được tất cả các loại trái cây miễn là chúng được rửa cẩn thận. Những loại rau củ và trái cây chưa được rửa sạch có thể chứa nhiều ký sinh trùng như toxoplasma, có thể gây ra bệnh toxoplasmosis nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, các mẹ bầu lưu ý nên rửa sạch trái cây và cắt bỏ các chỗ bị thâm tím trước khi ăn.
Vùa rồi là danh sách những loại trái cây cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu. Bạn nên nhớ một chế độ ăn hợp lý khi mang thai sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé. Nếu trong quá trình mang thai, mẹ bầu có những biểu hiện lạ khi dùng một loại thức ăn nào đó, bạn hãy liên hệ với các bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất.